Khách đang online: 9

Số lượt truy cập: 748373

Kết cấu chống thấm của ngôi nhà
Hiện nay các công trình xây dựng đã ngày càng chú ý tới việc chống thấm nhà mới ngay từ ban đầu. Việc này giúp ngôi nhà trở nên bền vững, kết cấu tường vữa bê tông được bảo vệ, tường nhà không bị ẩm mốc, tiết kiệm chi phí sửa chữa cải tạo nhà ...
Các hạng mục cần chống thấm cho ngôi nhà mới như sau:
1. Chống thấm tầng hầm.

- Chống thấm vách ngoài tầng hầm: Sử dụng sản phẩm chống thấm masterseal 530 quét lên vách rồi dán vải sợi thủy tinh lên. Việc chống thấm này sẽ ngăn nước đồng thời chịu được áp lực nước lên vách tầng hầm.
- Chống thấm vách trong và sàn tầng hầm:
+ Chống thấm sàn tầng hầm
+ Chống thấm vách trong tầng hầm:

2. Chống thấm sàn mái, ban công:

Sàn mái là vị trí chịu bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời nên có sự co giãn của bê tông rất lớn. Việc bốc hơi nước và hấp thu nước đột ngột, kết cấu nền móng yếu nên xảy ra tình trạng nứt gãy bê tông gây thấm. Một số vị trí như hộp kỹ thuật, cổ ống nước thoát sàn cũng là nguyên nhân gây thấm nước.

Đã có rất nhiều phương pháp chống thấm sàn mái nhưng hiệu quả nhất vẫn là Phương pháp hóa chất tạo màng và tinh thể thẩm thấu. Ưu điểm phương pháp này chính là việc hóa chất tinh thể thẩm thấu giúp bê tông đặc chắc, đồng thời bịt kín những vết nứt bê tông theo thời gian, còn màng chống thấm gốc xi măng có khả năng đàn hồi đồng thời cho phép thoát hơi nước nên khi nhiệt độ cao, bê tông thoát hơi nước một cách từ từ nên tránh được việc rạn nứt bê tông. So với phương pháp dán màng khò nóng thì phương pháp này tốt hơn hẳn.

3. Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm giặt:

Đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước nên gây thấm rất nhiều trong các công trình dân dụng hiện nay.

Việc chống thấm ở những vị trí này cần chú ý cổ ống thoát sàn, hộp kỹ thuật, sàn và vị trí giáp lai giữa tường và sàn.

4. Chống thấm tường nhà:

- Chống thấm tường ngoài: Sử dụng sika chống thấm  xi măng lăn chống thấm bên ngoài

- Chống thấm tường trong nhà: Cần chú ý vị trí tường liền kề với nhà hàng xóm vì những vị trí tường này thường không trát được bên ngoài, sau này sẽ gây thấm rất nặng
5. Chống thấm giáp lai: Nước thường lọt qua khe giữa hai nhà nên cần chống thấm rất kỹ vị trí này. Không nên dùng tôn bịt vì lớp tôn và vữa thường tách lớp.
- Sử dụng xốp bịt kín khe, dùng vữa đặc biệt đổ vào khe, dán lưới sợi thủy tinh lên bề mặt sau đó quét 02 lớp màng chống thấm đàn hồi gốc xi măng lên trên cùng.
Trên đây là toàn bộ các vị trí chống thấm của một ngôi nhà. Việc chống thấm không hề đơn giản, bởi vì phần lớn sửa chữa cải tạo nhà sau này đều do thấm. Chi phí cải tạo, sửa chữa, chống thấm lại thường rất lớn, vài chục thậm chí hàng trăm triệu

Việc chống thấm nhà mới thường bị xem nhẹ, đồng thời trong các dự toán và bản vẽ thiết kế thường rất sơ sài, đồng thời các nhà thầu thường làm qua loa với những vật liệu rẻ không đúng chủng loại cho từng hạng mục chống thấm.

Chính vì những lý do đó việc chống thấm nhà mới cần chú trọng và có công ty chống thấm tư vấn riêng, theo sát tiến độ công trình ngay từ ban đầu.
 

Các tin liên quan
Google+
Pinterest